CHỮ KÝ SỐ – CÔNG DÂN SỐ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Tháng 6-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với những mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược cụ thể đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số, ổn định và thịnh vượng. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để chúng ta chủ động khai thác triệt để các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ mang lại, để bứt phá vươn lên, thúc đẩy phát triển nền kinh tế – xã hội cũng như tạo nhiều điều kiện phát triển hơn nữa các yếu tố con người.

Để thực hiện chuyển đổi số thành công, xã hội được số hóa thì nhu cầu định danh số, chữ ký số cần được đi tiên phong. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại đang tồn tại một số bất cập khiến tốc độ số hóa, công dân số hóa tại nhiều địa phương, tỉnh thành chưa đạt được so với yêu cầu chuyển đối số quốc gia định hướng đến năm 2025 của Chính phủ.

Các cơ quan cung cấp dịch vụ công đang cần một giải pháp phù hợp để định danh, xác thực điện tử, xác thực giấy tờ công dân. Được thực hiện theo phương thức trực tuyến nhưng ở một số khâu, người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước để hoàn tất dịch vụ.

Đối với các hoạt động thương mại điện tử và thực hiện theo Luật giao dịch điện tử 2005 và NĐ số 130/2018/NĐ-CP, hiện nay việc sử dụng chữ ký số gặp nhiều hạn chế do các giải pháp chứng thực phụ thuộc nhiều vào USB Token nên chưa thuận tiện, không thể ký mọi lúc mọi nơi trên mọi nền tảng. Bên cạnh đó, giá thành thiết bị chứng thực chữ ký số chưa thực sự phù hợp cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chữ ký số cho cá nhân.

Tại hội thảo được tổ chức bởi tập đoàn VNPT, sẽ diễn ra từ 9h – 10h30 ngày 6-10 trên nền tảng Zoom webinar và sẽ phát trực tuyến trên Facebook/YouTube của VinaPhone, các diễn giả là các nhà quản lý, các chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm về chuyển đổi số sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm, phân tích các vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như: Triển khai chữ ký số, cơ sở pháp lý; các tiêu chuẩn, yêu cầu an toàn bảo mật của chữ ký số, việc triển khai Remote Signing (chữ ký số từ xa) tại Việt Nam…

Thực trạng triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ứng dụng chữ ký số trong nước cũng sẽ là một chủ đề được đưa ra thảo luận tại hội thảo.


ĐĂNG KÝ THAM GIA TẠI: https://events.onesme.vn

Thời gian: 9h00-10h30, thứ 4 ngày 6/10/2021

Đối tượng tham dự: Khách mời đến từ các Bộ, ban, ngành, Tổ chức xã hội trong, ngoài nước…

Hình thức: Online trên nền tảng Zoom và phát trực tiếp trên Facebook/ Youtube VinaPhone

Trong bối cảnh bùng nổ của các giao dịch điện tử ở tất cả các lĩnh vực trong xã hội đặc biệt là các dịch vụ công trực tuyến thì nhiều người dân/Doanh nghiệp vẫn đang gặp một số hạn chế trong việc định danh, xác thực giao dịch khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến như:

  • Đang phải sử dụng cùng lúc nhiều giải pháp để định danh và xác thực các giao dịch điện tử khiến việc sử dụng, quản lý không thuận tiện
  •  Chữ ký số với khả năng định danh và xác thực điện tử đảm bảo an toàn, tiện lợi mới chỉ được cung cấp chủ yếu cho doanh nghiệp, chưa phổ biến cho cá nhân.
  • Số lượng người dân (cá nhân) được cấp và sử dụng chữ ký số thấp.

Không chỉ vậy, trong hoạt động thương mại điện tử, chữ ký số hiện nay phụ thuộc nhiều vào USB token và chỉ ký được trên PC và laptop, chưa đáp ứng yêu cầu về sự thuận lợi và tốc độ giao dịch. Trước những khó khăn trên, để giúp giải đáp các thắc mắc về vấn đề xác thực chữ ký số, ngày 6/10/2021 VNPT sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến “Chữ ký số – Công dân số – Chìa khóa thành công” với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH CỦA HỘI THẢO:

♦  Thực trạng và hạn chế về vấn đề định danh và xác thực giao dịch điện tử

♦  Tiêu chuẩn, yêu cầu ATBM đối với chữ ký số

♦  Ưu điểm của hình thức Remote Signing

♦  Lời giải cho các hạn chế đó từ góc độ của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số

♦ Hé lộ giải pháp ký số mới từ VNPT

 DIỄN GIẢ

✅ Ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính – Văn phòng Chính phủ

✅ Ông Nguyễn Thiện Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – Bộ Thông tin và Truyền thông

✅ Ông Nguyễn Đại Trí – Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính – Bộ Tài chính.

✅ Ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử – Bộ Công thương.

✅ Ông Ngô Diên Hy – Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

ĐĂNG KÝ THAM GIA TẠI:  https://events.onesme.vn

Thời gian: 9h00-10h30, thứ 4 ngày 6/10/2021

hoi-thao-chu-ky-so-vnpt-SmartCA