VNPT là đơn vị đầu tiên được trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa (Remote signing)

Ngày 03/11/2021, được sự ủy quyền của Bộ TTTT, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – Bộ TTTT tổ chức Lễ trao Giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (hình thức ký từ xa) cho VNPT-CA. Tham dự buổi lễ gồm có: Ông Nguyễn Thiện Nghĩa – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia. Ông Hà Thái Bảo – Phó tổng Giám đốc VNPT-IT. Thiếu tướng Trần Thị Bé Nhân – Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công An. Ông Hồ Văn Hương – Đại tá, Cục trưởng Cục Quản lý mật mã dân sự và kiếm định sản phẩm mật mã Ban Cơ yếu Chính phủ.

Ngày 3/11, Bộ TT&TT vừa chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, bao gồm mô hình ký số từ xa (VNPT-SmartCA) cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/10, Bộ TT&TT đã phê duyệt cấp phép cho VNPT để có thể triển khai dịch vụ ký số từ xa. Đây được đánh giá là mốc sự kiện quan trọng đối với VNPT để hoàn thành mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái số của Tập đoàn này.

VNPT SmartCA Ký số từ xa (Remote signing) là giải pháp ký số mới đang được nhiều quốc gia phát triển sử dụng trong quá trình số hóa nền kinh tế, đem lại sự thuận lợi cho các giao dịch hành chính, thương mại của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… Khác với giải pháp ký số thông thường, ký số từ xa không cần sử dụng USB Token, có tốc độ ký nhanh hơn, an toàn hơn, không phụ thuộc vào nhà mạng và có thể ký ngay trên smartphone, tablet thay vì chỉ trên máy tính như trước kia.

Phát biểu tại buổi lễ cấp giấy chứng nhận, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT) cho biết, để được cấp phép, dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT đã được thẩm định rất kỹ càng. Đây là hình thức ký số đảm bảo mức độ an toàn cao, đặc biệt tiện lợi cho người dùng khi có thể thực hiện giao dịch điện tử ở mọi nơi, mọi thời điểm.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh, việc phát triển chữ ký số từ xa có ý nghĩa rất lớn trong việc số hóa, định danh điện tử cho người dân, thực hiện các thủ tục hành chính công và góp phần thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Như vậy, với việc được cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, chữ ký số từ xa SmartCA từ bộ TT&TT, đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để Tập đoàn VNPT có thể triển khai dịch vụ này tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước thời gian tới.

Là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên tại Việt Nam (năm 2009), VNPT đã có nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm ký số từ xa cho khách hàng từ năm 2017, trước cả thời điểm bộ TT&TT ban hành quy định cấp phép cho loại hình này.

Theo đại diện VNPT, dịch vụ Remote Signing (VNPT SmartCA)khác với dịch vụ CA truyền thống là khóa bí mật của chứng thư sẽ được lưu tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ thay vì trên thiết bị của người dùng. Khâu trọng yếu nhất của loại hình dịch vụ này là đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép, điều này được quy định bởi Module SAM (Signature Activate Module). “Tính đến thời điểm hiện nay, VNPT là đơn vị duy nhất tự phát triển Module SAM -được tổ chức đánh giá Taylor Cox của Châu Âu cấp chứng chỉ đảm bảo tiêu chuẩn eIDAS và được nhà cung cấp HSM đánh giá đạt chuẩn cho phép nhúng vào thiết bị để cung cấp dịch vụ toàn trình tới khách hàng”

Hiện tại, VNPT cũng đã thực hiện các hoạt động tích hợp VNPT-CA với các phần mềm khác bao gồm Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, VNPT HIS, VNPT iOffice, vnEdu… cũng như các nền tảng ứng dụng rộng khác trên Cổng dịch vụ côngthông tin điện tử Quốc gia, các công ty chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng… để sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi, hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thời gian tới

Là doanh nghiệp đầu tiên triển khai dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam, VNPT đã không ngừng mở rộng hệ thống, phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới hỗ trợ, chăm sóc khách hàng miễn phí tại 63/63 tỉnh thành trong cả nước. Đây là một ưu thế lớn mà không phải nhà cung cấp dịch vụ nào cũng có được, tạo ra sự thuận tiện nhất, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng trong quá trình sử dụng các sản phẩm số hóa. Đặc biệt, với sự linh hoạt của VNPT Smart CA, khách hàng chỉ cần  mua 1 chữ ký số từ xa là đã có thể sử dụng được đồng thời nhiều nền tảng ứng dụng của hệ sinh thái số được cung cấp bởi Tập đoàn này

Giấy phép cung cấp dịch vụ Ký số từ xa – VNPT-CA Remote signing-SmartCA Số 698/GP-BTTTT cấp ngày 28/10/2021

 

 

 

Giấy phép cung cấp dịch vụ Ký số từ xa – VNPT-CA Remote signing-SmartCA Số 698/GP-BTTTT cấp ngày 28/10/2021