VNPT xây dựng giải pháp xuất hóa đơn điện tử dựa theo lịch sử bán xăng dầu cho Petrolimex

Từ ngày 1/7/2023, Petrolimex đã triển khai giải pháp “Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau mỗi giao dịch bán hàng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu”. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm thực hiện Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19-10-2020 của Chính phủ về quy định hóa đơn, chứng từ; cũng như Thông tư 78/2021/TT-BTC ngày 17-9-2021 của Bộ Tài chính, hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 123. Đơn vị đảm nhận triển khai giải pháp, VNPT, đã xây dựng hệ thống xuất hóa đơn nhanh chóng dựa trên lịch sử bán hàng, giúp Petrolimex có thể phát hành hóa đơn điện tử ngay sau mỗi giao dịch bán hàng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của mình.

Qua quá trình hợp tác với các đối tác và việc xây dựng giải pháp công nghệ, đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng đã đáp ứng yêu cầu lập hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi bán xăng dầu theo từng giao dịch một một cách chính xác, kịp thời, an toàn và đảm bảo tính bảo mật cao. Petrolimex sẽ triển khai chính thức tại tất cả các cửa hàng xăng dầu trực thuộc trên toàn quốc.

Từ tháng 5/2023, VNPT đã tích cực phối hợp xây dựng quy trình, giải pháp phần mềm, cấu hình và thiết lập hệ thống phát hành hóa đơn điện tử theo từng giao dịch bán hàng, đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và mang lại sự thuận tiện, minh bạch cho khách hàng.

Giải pháp của VNPT giúp các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex có khả năng quản lý lịch sử bán hàng theo ngày, phát hành hóa đơn nhanh chóng, xem lại các hóa đơn đã phát hành, tổng hợp dữ liệu từ lịch sử bán hàng trong ngày hoặc gửi lẻ hóa đơn đến Cơ quan thuế. Hiện tại, giải pháp này đã được triển khai tại 2.700 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Trong quá trình mua xăng dầu, nếu khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn giá trị gia tăng, họ có thể thông báo và cung cấp thông tin cho nhân viên bán hàng để hóa đơn được phát hành trong khoảng thời gian tối đa là 30 phút, theo từng Log xuất hàng được hiển thị trên hệ thống EGAS. Trường hợp vượt quá thời gian này, hệ thống sẽ tự động phân loại Log xuất bán hàng và cửa hàng sẽ phát hành hóa đơn bán lẻ cho người mua không yêu cầu hóa đơn. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Việc phát hành HĐĐT ngay sau mỗi giao dịch là một bước tiến quan trọng, giúp nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý. Ngành xăng dầu được khuyến khích chuyển đổi sớm áp dụng HĐĐT theo chính sách của Chính phủ. Do đó, Petrolimex đã chủ động xây dựng cơ sở hạ tầng và giải pháp, và đến nay đã hoàn thiện, hỗ trợ việc triển khai Golive vào ngày 1-7-2023 tại tất cả cửa hàng kinh doanh xăng dầu của công ty.

hoa don dien tu xang dau

Triển khai giải pháp HĐĐT

Từ tháng 5/2023, VNPT đã tích cực hợp tác xây dựng quy trình, giải pháp phần mềm, cấu hình và thiết lập hệ thống phát hành hóa đơn điện tử ngay sau mỗi giao dịch bán hàng, nhằm đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và mang lại sự thuận tiện, minh bạch cho khách hàng. Giải pháp của VNPT giúp các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex có khả năng quản lý lịch sử bán hàng theo ngày, phát hành hóa đơn nhanh chóng, xem lại các hóa đơn đã phát hành, tổng hợp dữ liệu từ lịch sử bán hàng trong ngày hoặc gửi lẻ hóa đơn đến Cơ quan thuế. Hiện tại, giải pháp này đã được triển khai tại 2.700 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau mỗi giao dịch

Việc phát hành hóa đơn điện tử ngay sau mỗi giao dịch bán hàng tại cửa hàng xăng dầu được thực hiện theo thời gian thực của từng cột bơm tại thời điểm giao dịch, bao gồm cả trường hợp khách hàng có hợp đồng (khách hàng công nợ, khách hàng bán hàng toàn quốc…). Yêu cầu là 100% hóa đơn phải được gắn với lịch sử cột bơm tại thời điểm giao dịch từ hệ thống Egas. Đối với khách hàng là cá nhân không kinh doanh (không yêu cầu phát hành hóa đơn), họ vẫn phải thực hiện việc phát hành hóa đơn, tuy nhiên không bao gồm các chỉ tiêu như tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn. Thay vào đó, hóa đơn chỉ cần bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán và thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Hóa đơn điện tử được nhận ngay sau khi mua hàng

Khách hàng sẽ nhận hóa đơn điện tử ngay sau khi hoàn tất giao dịch mua hàng thông qua 4 phương thức sau: địa chỉ Email, tài khoản nhận hóa đơn của khách hàng, tra cứu trực tiếp trên website của Petrolimex và hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế. Qua việc tra cứu, khách hàng có thể đối chiếu và quản lý các giao dịch mua hàng một cách kịp thời.

Phát hành hóa đơn ngay sau mỗi giao dịch trong vòng 30 phút

Việc xuất hóa đơn phải được thực hiện ngay sau mỗi giao dịch bán hàng trong vòng 30 phút, không được gom lại và xuất một lần vào cuối ngày như trước đây. Hóa đơn điện tử được phát hành trên cơ sở dữ liệu của hệ thống tự động từ cột bơm xăng dầu, do đó nó sẽ phản ánh thông tin mua hàng của khách hàng một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác, rõ ràng, minh bạch và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Hóa đơn điện tử – Tiện lợi cho chủ doanh nghiệp

Áp dụng xuất hóa đơn điện tử ngay sau mỗi giao dịch bán hàng sẽ giúp chủ doanh nghiệp quản lý lượng nhiên liệu sử dụng một cách chính xác mà không cần phải gửi nhân viên trực tiếp đến các cửa hàng xăng dầu như trước đây. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho doanh nghiệp, đồng thời mang lại sự chính xác và hiệu quả trong quản lý lượng nhiên liệu.

Mở rộng giải pháp xuất hóa đơn nhanh cho các ngành khác

Ngoài Petrolimex, VNPT đã triển khai kết nối xuất hóa đơn nhanh cho các hãng taxi như Mai Linh, Vinasun và G7. Trong thời gian tới, giải pháp xuất hóa đơn nhanh của VNPT sẽ được mở rộng triển khai tại các trạm điện sạc nhanh và các cửa hàng xăng dầu khác trên toàn quốc.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN 

    • Hotline bán hàng: 0941 773 777
    • Mail: sales@vnpttphcm.com.vn
    • Website: https://vnpttphcm.com.vn
    • Đăng ký trực tuyến: tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *